Nhức đầu do viêm xoang có nguy hiểm không?

Viêm xoang là bệnh mang lại rất nhiều phiền toái và mệt mỏi với người bệnh với những triệu chứng đi kèm theo các đợt cấp tính hay mãn tính. Trong đó triệu chứng đau đầu là một trong những triệu chứng mà khiến người bệnh không thể tập trung trong công việc cũng như trong sinh hoạt hàng ngày.

Vì sao người bệnh viêm xoang hay bị nhức đầu ?

Đang có rất nhiều những câu hỏi băn khoăn về mối liên hệ giữa bệnh viêm xoang và chứng nhức đầu, để lý giải cho việc tại sao bệnh viêm xoang lại gây nhức đầu các chuyên gia đã chỉ ra rằng : Khi mắc phải chứng bệnh viêm xoang sẽ gây ra phản ứng giữa các yếu tố bảo vệ và yếu tố xâm nhập nên thường gây ra các tình trạng tăng tiết dịch cũng như ứ đọng dịch trong xoang. Các chất dịch này không thể thoát ra ngoài được gây nên các ổ viêm xoang và từ đó tạo nên áp lực lớn bên trong thành các hốc xoang gây nên các cơn đau dữ dội tại các vùng bị viêm xoang.

Cũng không hoàn toàn tất cả những trường hợp đau đầu đều là hậu quả của những vấn đề ở xoang và các khoang mũi.

Những triệu chứng của bệnh viêm xoang

Gây đau ở vùng xoang mũi không có nghĩa là bạn đã có những rối loạn ở bên trong xoang. Mặt khác, xoang mũi có thể bị viêm và dẫn đến đau đầu. Đau đầu đang là một trong những triệu chứng chính của bệnh để có thể chuẩn đoán và phân biệt giữa viêm xoang cấp tính và viêm xoang mãn tính. Bên cạnh đó ngoài đau đầu, người bệnh viêm xoang còn có những triệu chứng khác như

  • Đau nặng xung quanh vùng mắt và trên má và trán.
  • Cảm giác đau và nhức răng hàm trên
  • Nghẹt, chảy nước mũi
  • Sốt hay ớn lạnh
  • Sưng mặt

Tuy nhiên vẫn cần lưu ý đến một vài nhũng trường hợp có thể đau đầu là liên quan đến viêm xoang mạn và không xuất hiện có những triệu chứng của đường hô hấp trên.

Tiến triển bệnh viêm xoang

Tuy bệnh viêm xoang là một căn bệnh khó có thể điều trị triệt để và cùng với tâm lý chủ quan của người bệnh thường làm cho bệnh viêm xoang tiến triển ngày càng nặng và rất khó điều trị. Thậm trí khi để bệnh tiến triển mà không có những biện pháp can thiệp rất dễ gây lan đến các vị trí khác và gây ra một số biến chứng bệnh nguy hiểm như

Các bệnh về não như : Viêm màng não, áp se não do viêm xoang…

Viêm tắc tĩnh mạch : Một trong những nguyên nhân dẫn tới chứng đột quỵ nguy hiểm tới tính mạng người bệnh. Viêm tắc tĩnh mạch hang có thể do viêm xoang bướm tấy tại ổ mắt gây ra, các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện ồ ạt như sốt cao, sốt rét cùng với các cơn đau đầu, và làm lồi nhãn cầu.

Cùng với những biến chứng ở dây thần kinh thị giác, gây viêm túi lệ cũng là những nguyên nhân dẫn tới chứng mù lòa ở người bệnh viêm xoang.

Một lượng dịch lớn ứ đọng trong các xoang mũi cũng có thể xâm nhập vào trong hòm tai là nguyên nhân chính dẫn tới bệnh viêm tai giữa và rất có thể gây thủng màng nhĩ và gây điếc tai.

 

Các bình luận

Bình luận

Bạn cũng có thể thích

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.